BĐS khởi sắc, đại gia đua nhau làm đề án đổi đất lấy hạ tầng

Những thương vụ BT “đổi đất lấy hạ tầng” với tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm, nghìn tỷ đang diễn ra mạnh tại Tp.HCM.

Theo UBND TP.HCM, từ khi Nghị định số 15/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến quý I/2016,đô thị đã kêu gọi đầu tư được tổng cộng 17 đề án theo hình thức Hợp tác Công – Tư (PPP), với tổng vốn đầu tư khoảng 33.538 tỷ đồng.

Trong đó, dự án BT hiện chiếm tỷ trọng lớn với 11/17 đề án, chiếm khoảng gần 65%,chú ý vào các ngành xây công thức hạ tầng giao thông, y tế, chống ngập và bảo quản môi trường. khía cạnh khác còn có 4 đề án đầu tư theo hợp đồng BOO và 2 dự án đầu tư theo hình thức BOT.

Cụ thể: project Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu ( GĐ 1) do Công ty CP Đầu tư xây Trung Nam đề xuất với vốn đầu tư là 9.850 tỷ đồng; dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đề xuất với tổng vốn hơn 3.345 tỷ đồng; project xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (khu cổ đại) thuộc Khu công viên Lịch sử – Văn hóa – Dân tộc do Công ty CP Đức Khải đề xuất với TVĐT hơn 936 tỷ đồng.

Đầu tháng 6 vừa qua, UBND TP.HCM có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất thực hiện đề án Đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức BT và cho phép chỉ định nhà đầu tư. Theo báo cáo của UBND TP.HCM, hiện tại liên danh Công ty CP nhà đất Phát Đạt -doanh nghiệp Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 -doanh nghiệp Đầu tư phát triển thi công 168 đã đề xuất tham gia project này với tổng vốn đầu tư (TVĐT) khoảng 5.254 tỷ đồng.

Không chịu nằm tại ngoài cuộc chơi, rất nhiều đại gia địa ốc, xây dựng khác đang vận hành đua “xí” các dự án BT tại TP.HCM.doanh nghiệp CP Đầu tư thi công Cát Linh đề xuất đề án Đầu tư xây dựng khu tái an cư tại khu vực Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn, phường 11, quận 3 theo hợp đồng BT với khái toán vốn đầu tư hơn 1.089 tỷ đồng.

Các đề xuất dự án này đều đã được UBND Thành phố phê duyệt.doanh nghiệp Phát Đạt cũng xin được tham gia đầu tư mới khu trọng tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng theo hình thức này…

Để triển khai Khu đô thị Sa La, tổ chức Đại Quang Minh đã ký hợp đồng với thành phố thi công 4 tuyến đường chính, quảng trường trọng tâm, cầu Thủ Thiêm 2, khu công viên bờ sông tại Khu thành thị mới Thủ Thiêm…

Theo UBND TP.HCM, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố đang kết hợp với các đơn vị liên quan để xây Danh mục các đề án kêu gọi đầu tư theo hình ảnh thức PPP. Đến thời gian này, số lượng dự án đang xin chủ trương đầu tư, đang lập đề xuất đề án và đang thẩm định đề xuất đề án trong danh mục là khoảng 66 đề án với tổng vốn đầu tư cần kêu gọi ước tính khoảng 480.394 tỷ đồng.

Liên quan đến các đề án BT, TP.HCM cũng đề xuất với Chính phủ một số phương thức thanh toán dự án BT, như chi trả bằng quyền tìm kiếm quảng cáo, khai thác thương mại các công trình khác…; bằng khấu trừ tiền hưởng dụng đất của các dự án khác đã được giao đất (chưa đóng tiền hưởng dụng đất); khấu trừ nguồn tăng thu thuế của đề án ( hình ảnh thành trong tương lai).

Theo chuyên gia kinh tế – TS. Lê Bá Chí Nhân, với chính sách phát triển “đôi bên cùng có lợi” như TP.HCM đang tiến hành một cách mạnh mẽ như thế, kết hợp với đồng ý về việc thực hiện hình thức đầu tư BT của Thủ tướng Chính phủ, sẽ là một vài thời cơ rất lớn cho các nhà đầu tư muốn phát triển đề án BĐS. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt vẫn là làm sao thành phố tạo được sự an toàn cho nhà đầu tư và tránh phân biệt đối xử.