Hà Nội cần thi công một quy chế về cải tạo chung cư cũ để lấy ý kiến

Việc người đứng đầu Hà Nội đưa ra lời kêu gọi 15 tỷ USD dành cho cải tạo nhà chung cư trước tình trạng các khu chung cư trên địa bàn thành phố xuống cấp nghiêm trọng sau 30 – 40 năm đưa vào hưởng dụng, được xem như chủ trương đúng và trúng.

Mặc dù khẳng định mục tiêu trên có thể hoàn thành, song Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, việc Hà Nội cần làm từ thời phong kiến ngay lúc này là đưa ra một số hành động mạnh mẽ nhằm gây dựng lòng tin cho công ty.

– PV: tiến độ cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn chưa quá được con số 2% sau 10 năm bắt đầu, việc chậm trễ này xuất phát từ nguyên nhân nào, thưa ông?

một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là rào cản ảnh hưởng đến chủ trương cải tạo chung cư cũ được UBND TP. Hà Nội đưa ra từ những năm 2005 – 2006. Nhằm xử lý vướng mắc trên, điều Trước tiên là phải làm rõ được bài toán chia sẻ lợi ích từ việc cải tạo nhà chung cư cũ. Phải làm rõ Nhà nước được bao nhiêu? chủ đầu tư được bao nhiêu? cư dân được bao nhiêu? một số việc làm trên cần đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, nếu như 70% cư dân đồng ý với phương án phân chia lợi ích được đưa ra lấy ý kiến thì các bên cứ lấy đó làm cơ sở để thực hiện.

Cần phải được thực hiện công khai, minh bạch trong cơ chế phân chia lợi ích các bên để các bên thống nhất. Dựa trên kết quả việc lấy ý kiến công khai sẽ xây dựng được cách thức chia sẻ lợi ích hợp lý – hài hòa giữa các bên, như vậy trở ngại về GPMB sẽ được giải quyết.

– Theo quy chuẩn thì chỉ cần 75% cư dân toà nhà đồng ý là UBND cấp quận có quyền thực hiện muốn cưỡng chế hành chính đối với các hộ dân không đồng thuận. Nhưng UBND các quận lại rất ngại cưỡng chế, vậy theo ông vấn đề này cần được giải quyết ra sao?

Đã nói đến cải tạo chung cư cũ, có nghĩa là nhà nước phải đặt lợi ích chung lên trên lợi ích thiểu số. ví như 75% hộ dân đã đồng thuận thì UBND cấp quận cần mạnh dạn ban hành muốn cưỡng chế hành chính. Một khi Luật đã cho phép thì cứ theo luật mà làm. Dựa vào các Nghị định hướng dẫn, TP. Hà Nội có mẹo hay xây dựng một quy chế riêng để giải quyết vướng mắc trong việc cải tạo chung cư cũ, cần tạo ra hành lang giấy tờ để người đứng đầu UBND các quận mạnh dạn tổ chức cưỡng chế hành chính khi hữu ích.

Giáo sư Đặng Hùng Võ

– Quy chế quản lý chiều cao nhà cao tầng vừa ban hành đã cho phép tăng chiều cao chung cư sau cải tạo lên 18 – 24 tầng, thế nhưng mặt khác lại hạn chế tăng dân số cơ học. Theo ông, mâu thuẫn này cần phải giải quyết làm thế nào?

có cách khi đưa ra quy định hạn chế tăng dân số, TP. Hà Nội lo ngại hạ tầng một số khu chung cư cũ sẽ bị quá tải. Nhưng khi đã cho tăng tầng, TP. Hà Nội cần phải xem xét chắc chắn hài hoà lợi ích cho tổ chức bỏ tiền đầu tư. thành phố cần chỉ đạo cơ quan công năng tổ chức nghiên cứu kỹ, tính toán kỹ hạ tầng của từng địa điểm tại chung cư cũ, đối với những khu hạ tầng vẫn đảm bảo thì không được kìm hãm dân số.

– Nhiều nhà đầu tư khẳng định con số 15 tỷ USD mà UBND TP. Hà Nội vừa kêu gọi đầu tư không phải là con số quá lớn nếu như thành thị có hành động “cởi trói” mạnh mẽ. Vậy ông đánh giá trị ra sao về việc này?

TP. Hà Nội tọa lạc trong số một vài địa phương hội tụ rất nhiều nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế hùng mạnh. nếu các vướng mắc về cơ chế được giải quyết kịp thời thì số vốn 15 tỷ USD mà thành phố Hà Nội đang kêu gọi là mục tiêu có thể hoàn thành. Theo tôi, việc Trước hết Hà Nội cần làm là thi công quy chế chắc chắn đúng tiến độ GPMB. Trên thực tế, rất nhiều dự án bị đội giá trị lên 100%, thậm chí 200% vì doanh nghiệp mắc kẹt về GPMB, trong lúc bấy giờ họ không có quyền để thay thế cơ quan quản lý thực hiện GPMB.

Vì vậy, TP. Hà Nội cần phải xây dựng một cơ chế xử lý đối với nhóm hộ dân tối thiểu không ủng hộ chủ trương.đô thị cần làm rõ việc cưỡng chế các hộ dân không đồng thuận được thực hiện theo quy trình thu hồi đất hay tiến trình riêng của việc cải tạo nhà chung cư? nếu Hà Nội giải quyết được một số vấn đề trên thì tổ chức sẽ tin tưởng vào cơ chế để mạnh dạn tham gia.

– Từ một số vướng mắc đang tồn tại, ông có cho rằng TP. Hà Nội có nên tổ chức một cuộc đối thoại với các nhà đầu tư để tháo gỡ “tại trận” trở ngại đối vớidoanh nghiệp, có cấu tạo giống như một số địa phương đã làm?

Việc lãnh đạo TP. Hà Nội tổ chức đối thoại với các công ty BĐS có ý định tham dự cải tạo chung cư cũ là việc làm rất hữu ích, song cần dựa trên quy chế cụ thể. Đầu tiên, TP. Hà Nội cần xây một quy chế về cải tạo nhà chung cư cũ để lấy ý kiến. Sau đó, trong quá trình hiệu chỉnh quy chế, lãnh đạo thành phố sẽ tổ chức đối thoại. Cuộc đối thoại ( ví như tổ chức) sẽ là cơ hội để lãnh đạo Hà Nội lắng nghe và tháo gỡ kịp thời thắc mắc của công ty và khẳng định quan điểm “nói di chuyển đôi với làm”, thay đổi tư duy “Hà Nội không vội được đâu” đã hình ảnh thành nhiều năm qua.

Cảm ơn ông!