Lĩnh vực máy bơm công nghiệp có những thuật ngữ gì?

Với sự phát triển của những lĩnh vực công nghiệp như ngày nay, máy bơm công nghiệp vận hành cho công nghiệp cũng phát triển và được áp dụng nhiều hơn. Về căn bản, máy bơm nước công nghiệp cũng phải tuân thủ theo những quy định sản xuất chung trên toàn toàn cầu. Chúng tôi xin đưa ra một số thuật ngữ thông dụng được dùng nhiều trong ngành máy bơm hiện nay. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết nhé.

– Cột nước: Là thước đo áp suất nước. Nó được tính là độ cao mặc định tại 10m tương đương 1 bar.

– Lưu lượng: khối lượng chất lỏng mà máy vận chuyển được. Đơn vị đo thường là lít/h hoặc số gallon/phút (GPM)…

– Đường cong vận hành: Là một tuyến đường đặc tính được bồi dưỡng bởi nhà mặt phố sản xuất, biểu hiện mối quan hệ giữa độ cao và tốc độ loại chảy. Tuyến đường đặc tính này sẽ chỉ chung đối với một số hãng bơm có cùng thiết kế hoặc cùng chất liệu chế tạo và có cùng kích thước cánh quạt. hơn nữa nó còn bao gồm hiệu suất máy, mức tiêu thụ điện áp..

>> Click vào đây để biết thêm các thông tin khác

– Tổn thất ma sát: tức là thể hiện chất lượng thất do ma sát của tuyến đường ống nước. Sức ép dương sinh ra từ lực cản ma sát bảo vệ thành một số tuyến đường ống và sự di chuyển của chất lỏng.

– Độ chênh ma sát: áp lực từ số pounds lên mỗi đơn vị ( 1 inch) hoặc lượng chất lỏng (feet) hữu ích để vượt qua lực cản khi hãng chảy vận chuyển qua đường ống.

– Tổng cột nước: số lượng cột áp được tạo ra từ máy bơm. Tổng cột nước sẽ là tổng của áp suất thủy tĩnh, độ chênh ma sát, áp lực cột áp và vận tốc độ cao.

– Áp suất: lực tác dụng lên thành đường ống trong quá trình chất lỏng đi đến.

– Hệ số hiệu suất: Là tỷ lệ giữa tổng năng lượng đầu ra chia đối với tổng năng lượng đầu vào. Đơn vị tính là %.

– Độ cao hút nước: Được ký hiệu là NPSHr, nhằm làm mờ bi kịch xâm thực xảy ra trong bơm. Thông số này sẽ do nhà phố chế tạo bổ sung.

– Khối lượng riêng: Là mật độ độ cứng của 1 thể tích chất lỏng so với nước tinh khiết. Tỷ trọng của chất lỏng càng lớn thì cần mã lực càng nhiều.

– Độ nhớt: Là mức độ đậm đặc của chất lỏng. Tùy theo độ nhớt này mà xác định loại máy bơm, tốc độ bơm, cơ cấu truyền động của động cơ và các thông số giới hạn về chất lỏng bơm.

– Hiện tượng xâm thực: Là tình trạng mà một số lỗ hổng hoặc bong bóng được xuất hiện ở vùng có áp suất thấp hoặc sự co rút xảy ra tại vùng có áp suất cao sẽ phát sinh tiếng ồn, làm bơm chạy kém hữu hiệu, gây hỏng hóc.

Trên đây là những thông tin, các thuật ngữ cơ bản về máy bơm nước công nghiệp Matra mà tất thẩy chúng tôi bồi bổ tới chúng mình đọc. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích trong thực tại.
Mọi thắc mắc xin liên lạc với chúng tôi để được Tư vấn và trợ giúp

>> Nghiên cứu kỹ thêm hãng loại máy khác tại đây