Nên đẩy mạnh vốn cho phân khúc vay mua nhà để ở

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách số tiền tiền tệ, quốc gia cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN sẽ tạo thời cơ cho các ngân hàng trong việc mở ra vốn vay, rót vốn vào BDS. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, các ngân hàng nên thận trọng trong việc rót vốn đối vớiCDT, cần tập trung đẩy mạnh tìm kiếm phân khúc tín dụng cá nhân vay mua nhà để ở.

Nên đẩy mạnh vốn cho phân khúc vay mua nhà để ở

Việc ban hành Thông tư 06 của NHNN được cho là cơ hội cho các nhà băng trong việc cho vay BĐS. Theo ông, vốn ngân hàng có chảy mạnh vào phân khúc này?

Khi NHNN ban hành Thông tư 06 đưa ra lộ trình cho các tổ chức tín dụng giảm tỷ lệ hoạt động vốn ngắn hạn vốn vay trung thời gian dài (giữ nguyên mức 60% từ nay đến 31/12/2016; giảm xuống 50% từ 1/1/2017 và từ 1/1/2018 xuống 40%), có ý kiến cho rằng, NHNN đã nhượng bộ. Trong trường hợp này, NHNN sẽ phải có chính sách ưu tiên việc tái cấp vốn, sau đó tới vốn vay, nhằm đảm bảo an toàn hệ thống khi tỷ lệ vốn ngắn hạn vốn vay trung thời gian dài vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, theo tôi, việc đưa ra lộ trình trên là phù hợp để các ngân hàng có sự chuẩn bị.

Về vốn tín dụng chảy vào BDS, thực tế, trong 2 năm qua, điều kiện tín dụng chuyên ngành BĐS đã được mở khi NHNN không còn khống chế tỷ lệ cho vay ngành phi sản xuất, không phải đến thời gian này các ngân hàng mới có điều kiện đẩy mạnh hãng vốn vào thị trường này. Tuy nhiên, để kìm hãm rủi ro nợ xấu, các ngân hàng nên thận trọng hơn trong cho vay BĐS, thay vì ồ ạt như khoảng thời gian 2006 – 2007.

Theo ông, có phải nguồn vốn vào nhà đất chưa được các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ, khiến nợ xấu tăng?

Cơn sốt BDS GĐ 2006 – 2007 gắn liền với cơn sốt chứng khoán khiến đối với nền đất kinh tế rơi vào khủng hoảng. Hệ quả là dư nợ tín dụng của ngành ngân hàng năm 2007 – 2008 đã tăng lên mức quá cao. Từ mức chỉ 20 – 30%, tăng trưởng dư nợ tín dụng ngành ngân hàng đã lên mức 57% năm 2007, trong đó có “đóng góp” lớn của các ngân hàng thương mại, nhất là một vài ngân hàng quy mô vừa và nhỏ ồ ạt đổ vốn vào bất động sản, chứng khoán.

Khi thực hiện giải quyết trở ngại cho doanh nghiệp trong giai đoạn 2012 – 2013 đã lộ ra nhiều công ty vay vốn ngân hàng đầu tư vào nhà đất, trái với mục đích vay vốn ban đầu. Qua đó cho thấy, một trong những yếu kém của ngân hàng thương mại Việt Nam là không kiểm soát được dòng tín dụng hoặc kiểm soát rất lỏng lẻo, tạo ra hậu quả nợ xấu như ngày hôm nay. Trong khi đó, tiêu chuẩn trong vốn vay là phải kiểm soát được nguồn tiền và dòng tín dụng. Và thực tế, nợ xấu của các ngân hàng thương mại tập trung phần lớn vào BĐS.

Để phát triển tín dụng nhà đất một bí quyết an toàn và bền vững, theo ông, các ngân hàng nên đẩy mạnh tài trợ vốn cho phân khúc nào và có giải pháp kìm hãm rủi ro ra sao?

Trong 5 năm tới, quan tâm nhà chi phí thấp tại các thành phố như TP. HCM, Hà Nội sẽ vô cùng lớn, chưa nói đến quan tâm nhà ở của người nhập cư. thời kỳ này, nhu cầu nhà ở của phân khúc, nhất là tại địa điểm tại trọng tâm, cũng không hề nhỏ,một số đề án có mức giá trị thích hợp trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn hộ “bán dùng như tôm tươi”.

Tuy nguồn cung trên thị trường không thiếu, nhưng do giá trị BDS Việt Nam đã được thổi lên quá cao trong GĐ 2007 – 2009, nên các chủ đầu tư chỉ nhắm đến phân khúc đẳng cấp mà bỏ qua phân khúc có nhu cầu về nhà ở thực sự, với mức giá cả căn hộ phù hợp. Điều này khiến phân khúc BĐS Việt Nam bị méo mó.

Vì vậy, để phát triển một cách an toàn, bền vững,một số chủ đầu tư đề án và ngân hàng phải hướng đến phân khúc khách có nhu cầunhà phố ở Trước hết. Theo đó,nhà phố băng cần dành ưu đãi lãi suất cho người mua nhà, thay vì nhắm đến các chủ đầu tư, bởi người mua nhà mới là nhân tố quyết định đầu ra của các project BĐS. Trong thời gian tới, các ngân hàng chỉ nên “nuôi” project BĐS phù hợp với quan tâm thực tế của phân khúc, thay vì đổ vốn ồ ạt để vấp phải nguy cơ nợ xấu.

Theo ông, liệu tăng trưởng tín dụng BĐS hiện đã đáng lo ngại và cần cảnh báo sớm?

Việc Chính phủ, NHNN đưa ra cảnh báo kiểm soát chặt hãng tín dụng vào nhà đất và ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản tái diễn là hoàn toàn xác thực và cần thiết. hiện nay, thị trường bất động sản chưa hoàn toàn hồi phục, đặc biệt với phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng, du lịch, căn hộ cao cấp…

Đối với việc chuyển nhượng, mua lại quyền khai thác nhữngdự án cơ sở hạ tầng, không nên vận hành nguồn tiền từ ngân hàng thương mại, mà đòi hỏi các doanh nghiệp nhà đất cũng phải bỏ vốn. nếu nhưnhà phố nước tiếp tục chuyển giao những công trình hạ tầng và cho phép doanh nghiệp hưởng dụng tiền vay ngân hàng để hoàn thành project thì như “đánh bùn sang ao”, khó tránh BĐS xì hơi lần nữa. vì vậy, NHNN đang kiểm soát khá chặt tín dụng vào thị trường nhà đất để tránh các rủi ro.