Phân khúc BĐS cao cấp: Không bất ổn như dự báo

Vừa qua, phân khúc nhà đất (TTBĐS) nổi lên quan điểm của các chuyên gia trong ngành về sự thiếu ổn định tiềm ẩn khi nguồn cung phân khúc cấp cao đang có dấu hiệu phát triển “nóng”. thảo luận về điều này, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Phú Long – ông Phùng Chu Cường đã có một số chia sẻ

– Như ông thấy, thời gian qua rất nhiều ý kiến nhận định tỏ ra lo lắng về dấu hiệu “lệch pha” phân khúc BĐS cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ. Ông nhìn nhận vấn đề này làm sao?

quan tâm về nhà ở thời gian tới sẽ rất lớn ở đa số các phân khúc phân khúc. Theo đó, sự phát triển nguồn cung là điều tất yếu. Từ đầu năm 2016 đến bây giờ, thị trường chứng kiến sự cải thiện rõ rệt nguồn cung phân khúc đẳng cấp, đặc biệt có thêm rất nhiều dự án chất lượng.

Theo tôi, sự phát triển này dựa trên cơ sở vững chắc của thị trường với các yếu tố nền nhà kinh tế vĩ mô ổn định, quan tâm BĐS ngày dần tăng. Cụ thể, thời gian qua Việt Nam ký một loạt các Hiệp định thương mại tự do FTA với EU và Hàn Quốc, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP… là những nhân tố tích cực thúc đẩy TTBĐS nhìn chung.

-Thế nhưng, sự lấn át nguồn cung phân khúc cao cấp so với phân khúc bình dân liệu có chứa đựng sự thiếu ổn định ?

Tôi nghĩ, sự phát triển TTBĐS chịu tác động lớn từ các yếu tố kinh tế vĩ mô và trong bối cảnh chung ngày nay, sự phát triển này không tới mức bất ổn như dự báo.

Như chúng ta biết, các nhân tố vĩ mô từ năm 2015 đến hiện giờ có những chuyển biến tích cực với nhiều con số ấn tượng về GDP tăng cao, lạm phát giảm, lãi suất vay biến động ở mức hợp lý,… sẽ có xu hướng hỗ trợ TTBĐS phát triển bền vững. bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư có nhận thức rõ, hiểu biết sâu sắc hơn về thị trường, từ đó đưa ra nhiều chiến lược đầu tư bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Đồng thời, TTBĐS hiện tại có sự cạnh tranh quyết liệt, vì thế các tổ chức không kỳ vọng siêu lợi nhuận như những năm trước đây mà chỉ mong đạt được tỉ suất lợi nhuận bình quân như các ngành khác.

Ngoài ra, niềm tin của người tiêu chạy, của các nhà quản lý công ty đều ở mức tích cực. Nhiều đề án hạ tầng lớn ở cả Hà Nội và Tp.HCM đã hoàn thành hoặc đang tích cực triển khai. Dân số ở 2 thành phố lớn có tỷ lệ tăng cơ học ở mức 2%. Số lượng tiêu thụ BĐS và giágiao dịch đều được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

– Nói như vậy, chúng ta có cơ sở để không đáng lo ngại về sự phát triển nguồn cung phân khúc cao cấp hiện tại? thị trường hiện nay đã có sự khác biệt so với thời kỳ cách đây 6-7 năm. Đó là, người mua đa phần là người hưởng dụng, các nhà đầu tư cũng có nhưng đều hướng đến đầu tư thời gian dài chứ không lướt sóng như trước đây. chính mìnhmột số CĐT cũng có sự điều chỉnh để thích ứng với quan tâm của người tiêu dùng. Trước đây, căn hộ cấp cao thường có diện tích rất lớn, giá thành trị lớn nên khó bán. Còn hiện tại, căn hộ cao cấp có khả năng chỉ 50- 60m2, và phổ biến từ 70-100m2, nên giá cả mua bán cũng hợp lý hơn, hướng đến đại chúng hơn. hơn nữa, những project đều được bổ sung thêm nhiều tiện ích và dịch vụ khép kín, tạo giá cả trị tăng lên đối vớikhách hàng. phân khúc cũng đã có sự thanh lọc, phần lớn các chủ đầu tư thời điểm hiện tại là một vài tổ chức có tiềm lực, không những trụ vững trong khủng hoảng mà còn tiếp tục phát triển. Đây là những yếu tố cơ bản tạo sự phát triển lành mạnh đối vớithị trường BĐS nhìn chung, phân khúc cấp cao nói riêng.

Sự phát triển của TTBĐS chịu tác động lớn từ các yếu tố kinh tế vĩ mô và trong bối cảnh chung hiện tại sự phát triển này không tới mức bất ổn như dự báo

– Cũng có một số dự báo thời gian này, nguồn cung phân khúc đẳng cấp đang chững lại, ông nghĩ sao? Tính từ đầu năm 2015 đến bây giờ, thị trường BĐS tích cực với tỷ lệ bàn giao dịch thành tựu tăng từ 50-60% so với năm 2014 (VNREA), trong đó giao dịch phân khúc đẳng cấp chiếm tỷ lệ đáng kể. Theo thống kê, lượng căn hộ đẳng cấp chiếm khoảng 60% tổng số nguồn cung mới trên thị trường, đóng chức năng chủ đạo của lượng cung.

Nhiều nhà đầu tư BĐS thứ cấp đã tích cực quay lại phân khúc bởi kỳ vọng về sự tăng trưởng của BĐS cũng như suất sinh lợi của các thực phẩm chức năng BĐS là căn hộ cao cấp.bên cạnh đó, thu nhập bình quân của các hộ gia đình tăng lên tác động lớn đến khả năng mua các BĐS cao cấp. Thời gian này, nguồn cung mới BĐS phân khúc đẳng cấp đã có dấu hiệu chững lại, đa phần các sản phẩm tung hàng thị trường là từ một số dự án cũ với chính sách bán hàng mới.

-Sự phát triển vượt bậc về nguồn cung phân khúc cấp cao chắc hẳn sẽ đối diện với sức tranh đua khốc liệt thời gian tới, thưa ông? Từ năm 2015 đến ngày nay, phân khúc diễn ra sự tranh đua mạnh mẽ giữa các công ty BĐS, đặc biệt trong phân khúc cao cấp.

Sự tranh giành của các đề án không chỉ về vị trí, thiết kế hợp lý, giá cả mua bán, lịch chi trả, chính sách bán hàng linh hoạt mà quan trọng nhất phải là chất lượng của thực phẩm chức năng, có nhiều tiện ích service khép kín, dịch hậu mãi,nâng niu khách, dịch vụ quản lý BĐS profesional và đặc biệt là thương hiệu của CDT. một vài tổ chức đáp ứng trọn vẹn một số yếu tố này có giải pháp tự tin với khả năng tiêu thụ nguồn loại thực phẩm chức năng của tổ chức mình và đề án sẽ được nhiều khách hàng,nhà phố đầu tư đón nhận.

Xin cảm ơn ông!