Sau một năm thực thi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS sửa đổi, phân khúcbất động sản gặt hái “quả ngọt”

Theo đánh giá cả của các chuyên gia đánh giá, sau hơn một năm được tiến hành, Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật mua bán nhà đất (sửa đổi) đã có một số tác động rất tích cực đến làm việc phát triển nhà ở và mua bán nhà đất thời kỳ này.

Sức sống mới của thị trường được biểu hiện rõ nét từ đầu năm 2015 đến nay với hàng ngàn đề án được bắt đầu xây dựng, mở bán và thanh khoản tăng ở mức kỷ lục. Chỉ riêng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, năm 2015, con số thanh khoản đã đạt tới trên 42.000 căn hộ, tăng gấp gần 3 lần so với năm 2014 và cao hơn bất cứ GĐ nào trước đó. Trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường cả nước đã có gần 20.000 căn hộ được bán ra, tốc độ hàng tồn kho giảm mạnh…

Vốn FDI di chuyển vào thực chất hơn

Tròn 1 năm kể từ khi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS di chuyển vào thực thi, theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết vào chuyên ngành bất động sản chỉ chiếm 5% tổng vốn FDI đăng ký mới và bồi dưỡng trong 6 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc nghiên cứu kỹ và tư vấn Công ty CBRE Việt Nam, con số giải ngân thực có biện pháp cao hơn. Bởi trong những năm 2007-2008, số vốn FDI cam đoan đầu tư vào BĐS lên đến 25% nhưng số giải ngân lại rất nhỏ.

“chúng tôi xem xét nhiều hơn tính khả thi, tính thực tiễn và bền vững của những đề án FDI. Trên thực tế, ngày càng có nhiều project mang nhân tố nước ngoài được đầu tư ở Việt Nam so với thời khắc trước. vô vàn đề án đã được đầu tư theo đúng nhu cầu thực tại của người hưởng dụng, người mua nhà.nhà phố đầu tư nước ngoài trước đây phần lớn tập trung vào phân khúc hạng sang và cấp cao, nhưng nay nhà đầu tư Nhật Bản đã tham gia vào phân khúc trung cấp trung bình và bình dân chất lượng cao. Đây là một trong một số yếu tố làm lành mạnh hóa phân khúc”, bà Dung cho biết.

Ông Vũ Văn Phấn, Vụ trưởng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ xây dựng, cho rằng Luật mua bán BDS cũng đã mở rộng quyền cho các tổ chức nhà đất nước ngoài tham dự vận hành mua bán tại Việt Nam. Và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc Việt Nam tham dự các hiệp ước kinh tế song phương, đa phương thì chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh, khoa học công nghệ tiên tiến, dày dặn kinh nghiệm trong kinh doanh sẽ vào Việt Nam.

“Trong lúc đó, nhiều project của các công ty trong nước ngày nay đang bị ngưng lại hoặc CDT không đủ năng lực tiếp tục bắt đầu project. Do vậy, xu hướng vận hành M&A đề án BDS thời gian tới sẽ diễn ra sôi động hơn trước đây”, ông Phấn nhận định.

Người mua nhà được bảo vệ

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Luật sư Trường, đánh giá trị Luật Nhà ở và Luật mua bán nhà đất sau 1 năm có hiệu lực, giai đoạn đầu các địa phương mới vào cuộc, phổ biến, triển khai, đã góp phần quan trọng vào việc cân bằng quan tâm phân khúc. Nâng cao trách nhiệm của CĐT trong việc triển khai đề án, bảo đảm công đoạn đã cam kết với khách hàng. Hai luật này đã góp phần bảo quản quyền lợi của người mua nhà., nhất là đang tạo sự minh bạch rất lớn đối vớithị trường chạy.

Đứng ở góc độ tổ chức ông Phùng Chu Cường, Tổng Giám đốc công ty địa ốc Phú Long, Luật nhà ở 2014 giúp phân khúc minh bạch, bền vững và tránh một số rủi ro cho người mua nhà và tạo điều kiện cho Việt Kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Còn Luật kinh doanh BDS 2014 cũng đã có một số quy định rõ ràng và mình bạch hơn trong việc giúp giữ gìn người mua nhà, cụ thể như CDT phải bảo lãnh cho người mua nhà. Điều này làm cho sức cầu của thị trường tăng lên.

Ngoài ra, Luật Nhà ở 2014 và Luật mua bán nhà đất 2014 cũng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho 3 đối tác: khách hàng, công ty và ngân hàng. khách sẽ bớt di chuyển những rủi ro trong trường hợp công ty bội tín hoặc phát triển chậm độ, doanh nghiệp sẽ tạo thêm niềm tin, xây dựng chữ tín cho mình đối với khách và được Ngân hàng chọn làm công ty đối tác bảo lãnh. Còn về phía Ngân hàng sẽ có thêm khách hàng vay tiền để mua nhà và được hưởng phí bảo lãnh từ doanh nghiệp.

Người nước ngoài còn khá e dè

Về hiệu ứng của thị trường nhà đất kể từ Luật Nhà ở và Luật kinh doanh nhà đất có hiệu lực (vào 1/7/2015), bà Dung cho biết, kể từ thời điểm 1/7/2015, thị trường nhận được sự hứng khởi rất lớn từ các CDT lẫn người nước ngoài tại Việt Nam. Từ đó đến hiện giờ, con số người nước ngoài quan tâm mua nhà trong các dự án đang càng ngày càng tăng cao.

“Tuy nhiên, qua xem xét thực tại, tất thẩy chúng tôi thấy rằng,tất cả người nước ngoài mua nhà đều đang sống và làm việc tại Việt Nam.bạn chưa đón nhận của được các cá nhân là người đầu tư nước ngoài tại nước ngoài. Cũng đã có các chủ đầu tư chủ động mang project chào bán tại thị trường nước ngoài như CapitaLand, Keepel Land và thu được một số kết quả bước đầu, mặc dầu vẫn còn khiêm tốn”, bà Dung nói.

Theo bà Dung, nguyên nhân gây ra việc con số người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn ít, có nhữngnguyên nhân như sau: Một là nhà đầu tư, người mua nhà nước ngoài còn thận trọng tìm hiểu chu trình của thị trường, xem quy trìnhgiao dịch thế nào cho hợp lý, nên chưa đưa ra các muốn từ thời cổ đại trong khi thông báo về luật mới, về đề án, về thực phẩm chức năng đến với người nước ngoài còn ngăn chặn. từ đó, các CĐT cần phải đẩy mạnh vấn đề này trong thời gian sắp tới.

Hai là, về phía các chủ đầu tư và các sàn giao dịch có sản phẩm tiếp cận người nước ngoài cần phải chủ động tích cực, nâng cấp hệ thống bán hàng, kể cả ngôn ngữ, phương thức mua bán hàng sao cho thích hợp với đối tượng này để ngày càng nhiều người nước ngoài có giải pháp mua nhà tại Việt Nam.

“Luật đã có, hành lang pháp lý đã có, vấn về còn lại là cách tiếp cận của CĐT đối với đối tượng này mà thôi”, bà Dung nói thêm.

TS. Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM:

Tôi cho rằng, 2 đạo luật này rất tiến bộ, bởi vì đạt được 2 yêu cầu. Thứ nhất là phát triển phân khúc bất động. Thứ nhì là lành mạnh hóa thị trường BĐS và tạo điều kiện để thiết lập kỷ cương trong vận hành của phân khúc này.

Theo tôi, nếu như thực thi tốt hai đạo luật trên thì thị trường BĐS sẽ phát triển lành mạnh, góp phần thực hiện các chính sách nhà ở, khuyến khích những nhà đầu tư, mua bán nhà đất, chân chính, đồng thời hãng bỏ một vài người, nhà mặt phố kinh doanh nhà đất thiếu năng lực.