Thị trường nhà chung cư đang vướng phải hàng loạt thách thức

Theo nhận định của các chuyên gia trong nước và quốc tế, phân khúc nhà nhà chung cư đang vướng phải hàng loạt các thách thức như: nguồn cung lớn, loại thực phẩm chức năng chưa đa dạng, giá cao hơn thu nhập, giấy tờ giữ người mua thiếu chặt chẽ…

1. Lo ngại nguồn cung tăng mạnh

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng,ngày nay nguồn cung căn hộ rất lớn và không ngừng tăng lên trong năm 2016 đang trở thành thách thức cho khả năng hấp thụ. Mặc dù tồn kho trong thời gian qua có giảm xuống nhưng vẫn còn cao và tốc độ giảm chưa tương xứng với tốc độ ra hàng ồ ạt. Việc nguồn cung không ngừng leo thang khiến cuộc cạnh tranh để tiêu thụ hàng hóa ngày dần trở nên gay gắt.

2. giá cả căn hộ cao hơn thu nhập

Theo thống kê của Công ty Nam Long, giá trịnhà phố ở đô thị lớn Việt Nam đang thuộc nhóm rẻ trên thế giới. Cụ thể, giá thành mua bán căn hộ vừa túi tiền ở Tp.HCM vào khoảng 30.000-40.000 USD, tương đương 650-850 triệu đồng một căn. Trong lúc bấy giờ, giá thành nhà na ná tại các thành thị có quy mô tương đồng như Hong Kong, Bangkok, Manila… là 300.000 USD. Tuy nhiên, đơn vị này cũng chỉ ra mâu thuẫn điển hình là dù giá cảnhà phố Việt Nam được cho là thấp so với quốc tế, song vẫn cao so với thu nhập.

bên cạnh đó, ông Trần Ngọc Chính nhận định một trong những lo ngại lớn nhất Hiện nay là giá thànhnhà phố khó có mẹo hay ổn định khi đứng trước xu hướng di chuyển lên. Vị này quan ngại nếu như giánhà phố tăng sẽ tạo thêm một số sức ép xã hội.

3. Chưa hấp dẫn đầu tư ngoại

thị trường địa ốc được đánh giá cả đang mở toang cánh cửa với nhiều chính sách thoáng khí và các hiệp định thương mại đón nhận của những nguồn cầu mới từ khối ngoại. Nhưng ông Chính cho rằng, chỉ bấy nhiêu thôi là chưa đủ vì việc đa dạngmột số thực phẩm chức năng để phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng mới vẫn chưa theo kịp kỳ vọng.

Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam chỉ ra rào cản điển hình là hệ thống luật pháp luật dành cho người nước ngoài chưa rõ ràng và thời gian thuê mua nhà ở còn hạn chế. nếu như được gia hạn thì không biết sẽ là bao lâu. Tiếp đến là rào cản số tiền. Người nước ngoài có biện pháp trả tiền cách nào? Bỏ qua việc mua bằng tiền mặt, trường hợp mua theo kiểu vay trả góp thì thế chấp phải được liên kết với thời hạn cư trú. giai đoạn này, thời hạn cư trú tối đa của một người nước ngoài là 2 năm. Như vậy người nước ngoài có được thế chấp trong vòng 2 năm không? Điều này có vẻ không thực tại, không khả thi.


Các chuyên gia nhận định, thị trường căn hộ Việt Nam đang
đứng trước những thách thức to lớn. Ảnh: Vũ Lê

4. những qui định giữ người mua nhà còn nhiều kẽ hở

Giám đốc Sở xây Tp.HCM Trần Trọng Tuấn thừa nhận 2 khía cạnh lỏng lẻo của thị trường nhà ở bây giờ Sau thời điểm xảy ra các sự cố: Bảy Hiền Tower, Harmona và nhiều dự án trước đó. Đầu tiên là năng lực quản lý nhà nước,một số quy chuẩn pháp luật và thực thi pháp luật, khi thi công luật còn những điểm mờ, đã tạo kẽ hở cho vi phạm pháp luật. Việc thực thi pháp luật có một số lúc chưa nghiêm. Tiếp theo là năng lực của nhà đầu tư thiếu profesional, chưa có chiến lược cụ thể, làm ăn chụp giật…

Theo Sigrid Zialcita, Giám đốc điều hành Bộ phận tìm hiểu phân khúc Cushman & Wakefield Châu Á Thái Bình Dương, tại các phân khúc mới nổi như Việt Nam, chắc chắn sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề giữa người mua và nhà phát triển BĐS. Với một hệ thống giấy tờ và một vài thể chế còn đang chưa được xong, phát triển quá nóng, chưa thực sự giữ gìn người mua nhà và dân số quá đông, thì người mua được khuyên là xem xét và cân nhắc kỹ.

5. Quan ngại về phân khúc đầu tư cho thuê

Ông Alex Crane phân tách, tại thị trường Việt Nam, chưa thấy trường hợp nhiều nhà đầu tư lớn thuộc khối ngoại mua căn hộ thành từng block. nguyên nhân là bởi có thể họ nhìn thấy vấn đề về nguồn cung. Với mức độ nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn như ngày nay, các nhà đầu tư có cân nhắc lớn nhất là việc xem xét thị trường cho thuê. Chẳng hạn, 30% của đa số các căn hộ được mua với mục đích đầu tư thì cần phải biết hầu hết các căn hộ đó đều được thuê hay không.

Vấn đề là thị trường Việt Nam đang có một số lượng rất lớn nhà ở được người mua đầu tư cho thuê. Vậy điều gì sẽ xảy ra với giá trị của các căn hộ trống? Việc này có khả năng tác động lên các làm việc mua để đầu cơ nếu như giá trị thuê chịu sức ép của tình trạng thừa cung. Có một thực tại cần phải tính đến là giá cả thuê thấp hơn làm chậm quá trình hoàn vốn và tác động lên giá cả mua mà nhà đầu tư sẽ trả.

Trước một số thách thức đang lộ diện trong nửa đầu năm 2016, công ty BĐS đang xâymột số qui định nhà giá trị thật để tháo gỡ phần nào những sức ép đang đè nặng phân khúc.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Thành, Phó chủ tịch Hội môi giới Việt Nam cho hay, bên cạnh một số quan ngại về rủi ro thì phân khúc BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều điểm sáng. Đơn cử là vẫn có hàng trăm công ty BDS đứng vững bằng bản lĩnh “nói được làm được”.

Ông Thành cho rằng, chìa khóa để các công ty địa ốc vượt qua các thử thách và chinh phục người mua nhà là hướng tới loại sản phẩm giá trị trị thật. Chuỗi giá thành trị này biểu hiện ở tiện ích phong phú, chất lượng ổn định, pháp lý vững chắc, có nghiên cứu khảo sát bài bản và am hiểu phân khúc đến mức đủ sức làm ra thực phẩm chức năng phải đáp ứng đúng quan tâm thiết thực nhất.